Make your own free website on Tripod.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ควรจะทำอย่างไกรเมื่อเกิดคลื่นสึนามิ

ข้อเท็จจริง

 • คลื่นสึนามิที่เคลื่อนที่เข้าสู่ชายฝั่งทะเลของมหาสมุทรแปซิฟิก เกือบทั้งหมดเกิดจากแผ่นดินไหว ทั้งนี้แผ่นดินไหวที่เป็นต้นเหตุอาจจะเกิดในบริเวณไกลหรือใกล้กับบริเวณที่ท่านอาศัยอยู่
 • คลื่นสึนามิบางลูกอาจมีขนาดใหญ่มาก ในบริเวณชายฝั่ง คลื่นสึนามิอาจมีความสูงถึง 10 เมตร หรือมากว่า (ในครั้งที่ร้ายแรงที่สุดนั้น อาจมีความสูง 30 เมตร) และคลื่นสึนามิสามารถโถมเข้าท่วมไปถึงบริเวณที่อยู่อาศัยซึ่งห่างจากชายฝั่งทะเลาได้ไกลหลายร้อยเมตร
 • คลื่นสึนามิสามารถซัดถล่มบริเวณชายฝั่งทะเลที่อยู่ในระดับต่ำได้ทั้งหมด
 • คลื่นสึนามิหนึ่งลูกประกอบด้วยคลื่นจำนวนหลายระลอกซัดเข้าสู่ฝั่งทุกๆ 10 ถึง 60 นาที บ่อยครั้งที่คลื่นลูกแรกอาจไม่ใช่คลื่นลูกใหญ่ที่สุด และภัยที่เกิดจากคลื่นสึนามิอาจกินเวลายาวต่อเนื่องหลายชั่วโมงนับจากคลื่นสึนามิลูกแรก คลื่นสึนามิจะไม่ม้วนตัวและแตกตัว ดังนั้น โปรดอย่าลองโต้คลื่นสึนามิ !
 • คลื่นสึนามิเคลื่อนที่เร็วกว่าคน
 • ในบางครั้งคลื่นสึนามิลูกแรกเป็นต้นเหตุทำให้น้ำบริเวณชายฝั่งทะเลลดวูบลงมากและเผยให้เห็นพื้นทะเลได้
 • คลื่นสึนาบางลูกมีพลังมหาศาล สามารถพัดพาก้อนหินขนาดใหญ่ที่น้ำหนักหลายตัน รวมทั้งเรือ รถยนต์ และซากปรักหักพังอื่นๆ ขึ้นมาบนฝั่งในระยะหลายร้อยเมตร และทำให้อาคารบ้านเรือนที่อยู่อาศัยพังทลายลงได้ สิ่งต่างๆ เหล่านี้รวมกับน้ำที่เคลื่อนที่ด้วยพลังมหาศาลสามารถปลิดชีพคนหรือทำให้คนบาดเจ็บได้
 • คลื่นสึนามิสามารถเคลื่อนที่เข้าสู่แม่น้ำหรือลำธารที่เชื่อมต่อกับมหาสมุทรได้
 • คลื่นสึนามิสามารถเคลื่อนที่อ้อมรอบๆ เกาะได้อย่างง่ายดาย และเป็นอันตรายต่อบริเวณชายฝั่งทะเลด้านที่ไม่ได้หันเข้าหาแหล่งกำเนิดคลื่นสึนามิได้เช่นกัน

ท่านควรจะปฏิบัติตนอย่างไร
       
  โปรดรับทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคลื่นสึนามิ ความรู้นี้สามารถช่วยรักษาชีวิตของท่าน! โปรดแบ่งปันความรู้ให้ญาติพี่น้องและเพื่อนฝูง เพราะอาจช่วยชีวิตของพวกเขาได้

 • หากท่านอยู่ในโรงเรียน และได้ยินประกาศเตือนภัยคลื่นสึนามิ ท่านควรปฏิบัติตามคำแนะนำของครูหรือเจ้าหน้าที่ของโรงเรียน
 • หากท่านอยู่ในบ้าน และได้ยินประกาศเตือนภัยคลื่นสึนามิ ท่านต้องแจ้งให้สมาชิกในครอบครัวทุกท่านทราบว่ามีการเตือนภัยเกิดขึ้นแล้ว ถ้าบ้านท่านอยู่ใน "เขตที่ต้องอพยพเมื่อเกิดสึนามิ" ครอบครัวของท่าต้องอพยพออกจากบ้านทันที่ โดยเคลื่อนย้ายด้วยความสงบ สุขุม และไม่เสี่ยงอันตราย ไปยังสถานที่ปลอดภัยหรือออกไปอยู่นอกเขตที่ต้องอพยพ   นอกจากนี้ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยฉุกเฉินในท้องถิ่นหรือผู้มีอำนาจในการรักษากฏหมาย
 • หากท่านอยู่ที่ชายหาดหรือใกล้มหาสมุทร และท่านรู้สึกว่าแผ่นดินสั่นสะเทือน ให้ท่านย้ายไปยังพื้นที่สูงกว่าทันที โดยไม่ต้องรอเสียงประกาศเตือนภัย หากท่านอยู่ใกล้แม่น้ำหรือลำธารที่ไหลลงมหาสมุทร ท่านต้องย้ายขึ้นที่สูงเช่นเดียวกัน คลื่นสึนามิที่เกิดจากแผ่นดินไหวบริเวณใกล้ สามารถเข้าถล่มบางพื้นที่ได้ก่อนที่จะมีการประกาศเตือน
 • เมื่อคลื่นสึนามิที่ก่อตัวขึ้นในบริเวณห่างไกล โดยปกติแล้วเราจะมีเวลาเพียงพอที่จะอพยพคนไปอยู่บนที่สูง   แต่สำหรับคลื่นสึนามิที่เกิดในบริเวณใกล้ชายฝั่งทะเลซึ่งท่านอาจรู้สึกได้ถึงความสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว ท่านอาจจะมีเวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้นที่เคลื่อนย้ายไปอยู่บริเวณที่สูงได้
 • พื้นที่ต่ำชายฝั่งทะเลหลายแห่งมักจะมีสิ่งปลูกสร้างสูงหลายชั้นที่สร้างด้วยคอนกรีต ดังนั้นในกรณีที่มีการเตือนภัยสึนามิและหากไม่มีเวลาเพียงพอที่จะอพยพเข้าฝั่งไปยังพื้นที่สูงอย่างรวดเร็วได้   บริเวณชั้นบนของสิ่งปลูกสร้างเหล่านี้อาจใช้เป็นที่ปลอดภัยเพื่อหลบภัยจากคลื่นสึนามิได้ แต่อย่างไรก็ดี แผนการอพยพในบางท้องถิ่นอาจห้ามไม่ให้ท่านอพยพขึ้นสิ่งปลูกสร้างในลักษณะนี้  เนื่องจากบ้านและอาคารขนาดย่อมที่ตั้งอยู่ในบริเวณชายฝั่งระดับต่ำไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อต้านทานแรงกระแทกของคลื่นสึนามิ ดังนั้น ท่านจึงไม่ควรอยู่ในสถานที่เหล่านี้เมื่อมีการประกาศเตือนภัยจากคลื่นสึนามิเกิดขึ้น
 • หินโสโครกนอกชายฝั่งทะเลและพื้นที่ตื้นเขินอาจช่วยลดกำลังของคลื่นสึนามิลงได้บ้าง แต่คลื่นสึนามิที่มีขนาดใหญ่ก็ยังสามารถทำอันตรายให้แก่ผู้ที่อยู่อาศัยริมชายฝั่งทะเลได้ ดังนั้น คำแนะนำที่ปลอดภัยที่สุดเมื่อมีการเตือนภัยเกี่ยวกับคลื่นสึนามิคือ   ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่ต่ำใกล้ชายฝั่ง

 

ลานจอดรถของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโอกะ ในจังหวัดอะติกะ ประเทศญี่ปุ่น ถูกน้ำทะเลท่วมในช่วงที่คลื่นสึนามิเข้าถล่มประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม ปี 1983
(ภาพโดย นายทากาอากิ อูดะ Publuc Works Research Institute ประเทศญี่ปุ่น)

 

 

 

เขตอาโอนาะอะ ( Aonae ) บนเกาะโอกุชิริ ( Okushiri Island) ประเทศญี่ปุ่น แสดงให้เห็นถึงการสูญเสียบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ ทั้งหมดเมื่อคลื่นสึนามิเข้าถล่มบริเวณทะเลญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 12 กรกฏาคม ปี 1993 หลังเหตุการณ์สึนามิ ได้เกิดเพลิงไหม้ในบริเวณดังกล่าวอีกหลายครั้ง ซึ่งเป็นการซ้ำเติมให้กับความสูญเสียทรัพย์สินและความเศร้าสลด มีผู้เสียชีวิตมากว่า 120 คนในญี่ปุ่น

 

 

หากท่านอยู่ในเรือ

 • เนื่องจากเราไม่สามารถรู้สึกถึงคลื่นสึนามิได้ในขณะที่อยู่ในมหาสมุทรเปิด ดังนั้น หากท่านอยู่ในทะเลและมีประกาศเตือนภัยในพื้นที่ที่ท่านอยู่ อย่าแล่นเรือกลับเข้าฝั่ง คลื่นสึนามิสามารถทำให้ระดับน้ำทะเลเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและทำให้เกิดกระแสน้ำแปรปรวนอย่างยุ่งเหยิงและอันตรายในบริเวณชายฝั่งและท่าเรือ
 • หากมีเวลาพอที่จะเคลื่อนย้ายเรือของท่านจากท่าเรือไปยังบริเวณน้ำลึก(เมื่อท่านทราบถึงประกาศเตือนภัยจากสึนามิแล้ว) ก่อนจะนำเรือออกไป โปรดพิจารณาเรื่องต่อไปนี้อย่างรอบคอบ
 • ท่าเรือขนาดใหญ่ส่วนใหญ่อยู่ภายใต้อำนาจการควบคุมดูแลของหน่วยงานการท่าเรือ   และ/หรือระบบควบคุมการจราจรทางน้ำ หน่วยงานที่มีอำนาจเหล่านี้ จะควบคุมและดำเนินการต่างๆ เพื่อเพิ่มความพร้อมในการรับสถานการณ์ ( ในกรณีที่คาดการณ์ว่าเกิดคลื่นสึนามิ) และหากมีความจำเป็น จะออกคำสั่งให้เคลื่อนย้ายเรือในบริเวณดังกล่าวด้วย ซึ่งหากมีการสั่งเคลื่อนย้ายเรือ ท่านควรติดต่อกับหน่วยงานที่มีอำนาจ
 • ท่าเรือขนาดเล็กลงมา อาจไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของหน่วยงานการท่าเรือ ดังนั้น หากท่านทราบว่ามีประกาศเตือนภัยและมีเวลาเพียงพอที่จะเคลื่อนย้ายเรือไปยังน้ำลึก ท่านควรดำเนินการด้วยความเป็นระเบียบเรียบร้อยและคำนึงถึงความปลอดภัยของเรือลำอื่นด้วย สำหรับเจาของเรือเล็ก อาจพบว่าวิธีที่ปลอดภัยที่สุดคือ จอดเรือไว้ที่ท่าเรือและรีบอพยพขึ้นฝั่งไปยังพื้นที่สูง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเป็นกรณีการเกิดคลื่นสึนามิจากแผ่นดินไหวในท้องที่ใกล้เคียงและมีสภาพภูมิอากาศเลวร้าย ( เช่น นอกบริเวณท่าเรือมีคลื่นจัด) ในเวลาเดียวกัน หากท่านนำเรือขนาดเล็กออกจากฝั่ง จะยิ่งทำให้ตกอยู่ในอันตรายมากขึ้น ดังนั้น ท่านอาจจะมีทางเลือกเดียวคือ ท่านต้องรีบอพยพไปอยู่บนพื้นที่สูง
 • หลังจากท่าเรือได้รับผลกระทบจากคลื่นสึนามิแล้ว ยังอาจมีอันตรายจากความแปรปรวนของกระแสน้ำและผลข้างเคียงของคลื่นติดตามมาอีก ดังนั้น การเตรียมนำเรือกลับเข้าสู่ท่า ต้องติดต่อกับหน่วยงานการท่าเรือเพื่อตรวจสอบสถานการณ์ในบริเวณท่าเรือว่าปลอดภัยสำหรับการนำเรือเข้าสู่ท่าและการจอดเรือแล้วหรือไม่

คลื่นสึนามิในประเทศชิลี เมื่อวันที่ 30 กรกฏาคม ปี 1995
ภาพนี้แสดงถึงผลกระทบจากคลื่นสึนามิ หลังจากที่ผ่านกำแพงคลื่น (breakwater) ที่บริเวณอ่าวทาโอกุ ( Tahauku Bay) บนหมู่เกาะมาเคซัส ( Maquesas Islands) ในหมู่เกาะโพลีนีเซียของประเทศฝรั่งเศส ( French Polynesia) ซึ่งอยู่ห่างจากจุดกำเนิดของคลื่นสึนามิหลายพันกิโลเมตร

 

รูปจำลองการคำนวณค่าของกระแสน้ำที่อ่าวทาโอกุ การคำนวณจากรูปแบบจำลองนี้แสดงให้เห็นถึงกระแสน้ำในมหาสมุทรประเภทเดียวกันกับที่เห็นในภาพบน

 

BACK

 

©copyright 2007 www.dusit.ac.th

Power by Jiraporn

E-mail noknoy@hotmail.com